Huấn Từ Của Đức Thánh Cha

Tình Yêu Thiên Chúa to tát hơn trí tưởng tượng của chúng ta

“Và còn vượt trên bất cứ tội lỗi nào lương tâm chúng ta có thể kết án. Vatican ngày 9 tháng 3, 2018 (Zenit.org) Đức Thánh Cha Phanxicô nói trong bài giảng hôm nay tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô:  “Tình Yêu Thiên Chúa to tát hơn trí tưởng tượng của chúng ta, và còn vượt trên bất cứ tội lỗi nào lương tâm chúng ta có thể kết án.” Ngài nhắc cộng đoàn rằng: “Tình yêu của Chúa là tình yêu vô biên, một tình yêu vô giới hạn. Tình yêu này hoàn toàn không bị ngăn trở bởi các chướng...

Giáng Sinh là thời điểm thách đố chúng ta phải bảo vệ đời sống

Đức Thánh Cha gửi thư cho các Giám Mục trên thế giới

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh trong lá thư gửi cho các Giám Mục trên thế giới, yêu cầu họ hãy lắng nghe tiếng khóc than của những người yếu đuối nhất. Ngài cũng xin tha thứ cho những linh mục đã lạm dụng trẻ em, và xin cho những tội lỗi này sẽ không bao giờ còn tái diễn.

Nuôi dưỡng niềm vui, bất kể giá nào

Ngài viết cho các giám mục: “Tôi xin các bạn một lần nữa không nên để cho chúng ta bị cướp mất đi niềm vui, vì đôi khi chúng ta có thể thất vọng với thế gian chung quanh ta, với Giáo Hội, và ngay cả với chúng ta nữa.”

Đức Thánh Cha ghi nhận là Lễ Giáng Sinh cũng có những giọt nước mắt, dù chúng ta có muốn hay không. Ngài nói các thánh sử cũng không che dấu thực tại để làm cho hấp dẫn hơn. Ngày nay “chúng ta vẫn nghe được tiếng kêu than đau đớn, mà chúng ta không muốn nghe hay không thể làm ngơ hay làm cho câm nín.”

Tấm lòng nặng chĩu

“Trong thế giới chúng ta – tôi viết thư này với tấm lòng nặng chĩu – chúng ta tiếp tục nghe thấy những tiếng khóc than của biết bao nhiêu bà mẹ, của bao nhiêu gia đình, vì cái chết của con cái họ, những trẻ em vô tội.”

Đức Thánh Cha khẳng định là các giám mục phải ý thức là ngày hôm nay chương sách đau buồn này vẫn còn đang được tiếp tục chép ra.

“Chúng ta có thể nào cảm nghiệm niềm vui Kitô đích thực nếu chúng ta quay lưng trước những thực tại này? Niềm vui Kitô làm sao có được nếu chúng ta bỏ qua tiếng kêu của các anh chị em chúng ta, tiếng kêu của các trẻ em?” Ngài ghi nhận rằng Thánh Giuse là người đầu tiên được trao phó trách nhiệm bảo vệ niềm vui cứu độ.

Đức Thánh Cha viết: “Các vị chủ chăn ngày hôm nay cũng có trách nhiệm này, là phải tỉnh thức, thay vì câm điếc, không nghe được tiếng Chúa, và phải ý thức về những gì đang xẩy ra quanh chúng ta.”

‘Tuyệt đối không thể bao dung”

Sau khi than về các thức chúng ta lắng nghe tiếng kêu than của trẻ em trên thế giới, Đức Thánh Cha viết: “Chúng ta cũng nghe thấy tiếng kêu của Giáo Hội là Mẹ chúng ta, cũng đang khóc vì những đau thương đang xẩy ra cho những đứa con nhỏ bé nhất. Giáo Hội cũng nhận biết tội lỗi một số các thành phần đã vi phạm, đó là các linh mục đã bạo hành tính dục các trẻ em, và những ai che đậy các tội phạm này.

Đức Thánh Cha viết: “Đó là tội phạm làm cho chúng ta phải xấu hổ. Những người có trách nhiệm bảo vệ những trẻ này đã phá hủy phẩm giá của chúng. Chúng ta rất nuối tiếc và chúng ta xin tha thứ.”

Đức Thánh Cha tiếp: “Chúng ta đồng cảm với những nỗi đau của các nạn nhân và chúng ta phải khóc vì tội lỗi này – “tội lỗi đã vi phạm, tội lỗi vì không giúp đỡ, tội che dấu và làm ngơ, và tội lạm dụng quyền thế. Giáo Hội cũng than khóc vì những tội lỗi các con cái vi phạm và xin được tha thứ.”

“Tôi muốn chúng ta hãy tái cam kết cho việc bảo đảm rằng những tội ác ghê gớm này sẽ không còn tái diễn giữa chúng ta. Chúng ta hãy cam đảm áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ bằng mọi cách đời sống của các trẻ em của chúng ta, để cho các tội phạm này không còn tái diễn. Trong lãnh vực này, chúng ta hãy cam quyết trung thành, và rõ ràng là “tuyệt đối không thể bao dung.”

Bảo vệ và bênh vực đời sống

Đức Thánh Cha ghi nhận rằng niềm vui Kitô nẩy sinh nhờ một ơn gọi. Cũng như Thánh Giuse chúng ta được mời gọi để “ôm ấp và bảo vệ đời sống con người, nhất là những trẻ em vô tội ngày hôm nay.”

Đức Thánh Cha viết: “Mùa Giáng Sinh là thời điểm thách đố chúng ta phải bảo vệ đời sống, và giúp cho được sanh ra và lớn lên. Giáng Sinh là thời điểm thách đố các giám mục tìm được sự can đảm mới. Can đảm để chấp nhận thực tại là nhiều trẻ em của chúng ta đang phải trải nghiệm ngày hôm nay, và phải họat động để đảm bảo cho chúng duy trì được phẩm giá là con cái Thiên Chúa. Các em không những chỉ được tôn trọng mà trên hết phải được bảo vệ.”

Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận: “Chúng ta không được để cho các trẻ em này bị cướp mất niềm vui” và chúng ta hãy noi gương Thánh Giuse và Mẹ Maria mà che chở cho niềm vui này.

Rate this item
(0 votes)
back to top