Công Bố Tài Liệu Chuẩn Bị Thượng Hội Đồng Giám Mục Amazzonia

  • 10 June 2018 |
  • Written by  Bản Tin Hiệp Nhất
  • font size
  • Print
  • Email

Vatican. Hôm 8-6-2018, Tòa Thánh đã công bố tài liệu chuẩn bị Thượng Hội Đồng Giám Mục đặc biệt về miền Amazzonia bên Nam Mỹ, sẽ nhóm vào tháng 10 năm tới, 2019, tại Roma.

Văn kiện mang tựa đề “Amazzonia: những hành trình mới đối với Giáo Hội và để đạt tới một nền môi sinh toàn diện”.

Văn kiện dài 17 trang chữ nhỏ, ngoài phần nhập đề, được chia làm 3 phần theo phương pháp: nhìn, phân định (phán đoán) và hành động. Sau cùng có phần các câu hỏi để tham khảo ý kiến các Hội Đồng Giám Mục, các Giáo Hội Công Giáo Đông Phương, và các cơ quan khác của Tòa Thánh và Giáo Hội.

Phần I nhìn căn tính và tiếng kêu của miền Amazzonia hiện nay, phần II phân định và hướng tới một sự hoán cải mục vụ và môi sinh, sau cùng Phần III đề nghị những hành động: những con đường mới cho Giáo Hội có khuôn mặt của miền Amazzonia.

Dựa theo các bản trả lời từ các nơi gửi về Roma, một tài liệu làm việc sẽ được soạn thảo và dùng làm căn bản cho các cuộc thảo luận tại Công Nghị Giám Mục.

Tài liệu chuẩn bị trên đây được trình bày trong cuộc họp báo sáng hôm qua (8-6) tại Phòng Báo Chí Tòa Thánh do Đức Hồng Y Lorenzo Baldisseri Tổng Thư Ký Thượng Hội Đồng Giám Mục, cùng với Đức Cha Phó Tổng Thư Ký và linh mục Paolo Mora, nhân viên của văn phòng này.

Đức Hồng Y cho biết cả một số đại diện thổ dân sẽ tham dự Thượng Hội Đồng Giám Mục trong tư cách là dự thính viên, theo quy chế của Thượng Hội Đồng Giám Mục. Họ có thể lên tiếng nhất là trong các phiên họp nhóm, nhưng khôn gcó quyền bỏ phiếu. Tuy nhiên, sẽ không có sự hiện diện của các chính quyền hay đảng phái, vì Thượng Hội Đồng Giám Mục không phải là nơi dành cho họ. (Rei 8-6-2018)

G. Trần Đức Anh OP

http://vi.radiovaticana.va/news/2018/06/08/__công_bố_tài_liệu_chuẩn_bị_thượng_hđgm_amazzonia/1375862

 

back to top