Góc Nhìn Mục Vụ - Cảm Tạ

  • 04 February 2017 |
  • Written by  Bản Tin Hiệp Nhất
  • font size
  • Print
  • Email

Thế đó, chúng ta đã bước qua những ngày đầu năm Đinh Dậu 2017! Tạ Ơn Chúa đã ban cho chúng ta những ngày đầu Xuân thời tiết thuận hoà và hai ngày Hội Chợ Tết Xuân Hoà Bình được mọi sự may lành và thành công.

Chúng ta đã qui tụ trong thánh đường nhìn lại năm cũ Bính Thân với tâm tình Tạ ơn Chúa, kính nhớ Tổ tiên và tri ân nhau qua các Thánh Lễ Giao Thừa và Lễ Minh Niên; đồng thời chúng ta cũng cùng nhau vui Xuân với những món ăn đậm mầu sắc quê hương, những điệu múa dân tộc, múa lân, lắng nghe những bài hát Xuân gợi nhớ quê nhà tại Hội Chợ Tết Xuân Hoà Bình.

Khi còn ở trai tị nan tại Thailand, vào dịp đầu năm Âm lịch, tôi nhận được thư và quà của một thầy bạn từ Úc. Khi kết thư, thầy có tâm sự: “Tết Tây nó mừng mình tủi; Tết Ta mình tủi, nó tỉnh bơ!” Thật não lòng cho người Việt tha hương trong những ngày đầu xuân thủa ấy!

Trong những năm sống tại Calgary, Canada, Tết Âm lịch diễn ra vào những ngày cuối mùa đông, thời tiết giá buốt, cộng đồng ít người nên không thể tổ chức mừng Xuân được chu đáo. Thêm vào đó, ngày Tết người người vẫn phải đi làm hoặc đến công sở; do đó, tôi thấy: “Tết Tây nó mừng mình nghỉ, Tết Ta mình làm, nó làm luôn!” Mùa Xuân có đến nhưng Tết không về với người Việt tha hương!
Năm nay, quí ông bà anh chị em trong giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và cộng đoàn Đức Mẹ Lavang đã cùng nhau vui Xuân và ăn Tết Đinh Dậu thật tưng bừng, nhộn nhịp, đúng như cảm nghiệm Tú Xương đã có khi xưa: “Nực cười thay! Nêu không, pháo không, vôi bột cũng không, (thế) mà Tết; Thôi cũng được! Rượu có, nem có, bánh chưng có, thừa (chơi) Xuân.”

Chúng ta đã có những ngày đầu Xuân Đinh Dậu thật vui nhộn, tràn ngập tiếng cười, và những lời chúc may lành đượm đầy tình quê hương; đó là nhờ rất nhiều người đã dành thời giờ, cống hiến tài năng để chung tay hợp sức tổ chức Hội Chợ Tết Đinh Dậu.

Có người nói: "Lòng biết ơn là trí nhớ của trái tim" (Gratitude is the heart’s memory). Chúng tôi ghi ơn cùng trân quý tất cả và từng người đã giúp để Hội Chợ Xuân Hoà Bình Đinh Dậu được tổ chức và thành công. Đặc biệt chúng tôi xin nhắc đến và tri ân:

1. Các nhà bảo trợ và ân nhân.
2. Các hội đoàn trong giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và cộng đoàn Đức Mẹ Lavang, đã dành rất nhiều thời giờ để chuẩn bị các món ăn và hàng quán cho hội chợ, trang trí hội trường và làm sân khấu.
3. Các hội đoàn và đoàn thể trong cộng đồng Việt Nam vùng Washington, Maryland và Virginia.
4. Các cơ quan truyền thông trong vùng.
5. Quý vị đồng hương trong vùng đã đến ủng hộ cho hội chợ Xuân Hòa Bình.
6. Và nhất là các anh chị em trong Ban Tổ Chức Hội Chợ Tết của giáo xứ và cộng đoàn Đức Mẹ Lavang, không có sự nhiệt tình và hy sinh của các anh chị em, Hội Chợ Tết chắc chắn không được trọn vẹn và vui như thế này!

Qua những ngày mừng Tết và vui Xuân Đinh Dậu 2017 với quí ông bà anh chị em, tôi cảm thấy lời của thầy bạn gởi cho tôi những năm trước nên được sửa lại như sau: “Tết Tây nó mừng mình zui; Tết Ta mình zui nó zui lây.”

Tạ Ơn Chúa và tri ân mọi người.

Thân mến,

Fr. Giuse Trần Trung Liêm, O.P.
Chánh xứ

 

back to top