Lời Tri Ân

  • 09 September 2018 |
  • Written by  Bản Tin Hiệp Nhất
  • font size
  • Print
  • Email

Quý cụ, quý ông bà và anh chị em thân mến,

Khi bước vào nhà thờ của giáo xứ, chúng ta thấy tượng Thánh Giuse bồng Chúa Giêsu đã được thay thế bằng tượng Thánh Giuse mới, trên tay chỉ cầm nhánh hoa huệ và thước thợ.

Trong khuân viên thánh đường Giáo xứ, có các tượng Đức Mẹ Việt Nam, Đức Mẹ La Vang… bồng ẵm Chúa Hài Nhi trên tay. Tượng Thánh Giuse cũ trong nhà thờ chúng ta cũng bồng ẵm Chúa Hài nhi trên tay. Như có lần tôi đã chia sẻ, trong Tân ước có khoảng 10 nơi nhắc đến nhóm người được gọi là “anh chị em của Chúa Giêsu” (x. Mc 6:3; Mt 13:55-56; Lc 8:19; Gn 2:12; Cv 1:14; 1Cr 9:5; theo Giáo Hội Công giáo, nhóm người này là anh chị em họ hoặc là bà con của Chúa Giêsu). Để tránh có người nghĩ Chúa Giêsu có anh chị em ruột nên tôi đã nhờ nghệ nhân ở Ý tạc khắc tượng gỗ thánh Giuse với nhánh huệ và thước thợ để thay thế tượng Thánh Giuse bồng ẵm Chúa Hài Nhi. Trong Kinh Chiều II ngày lễ Kính Thánh Giuse (19/3), phần xướng đáp có câu: “Người công chính vươn lên, chẳng khác gì bông huệ”. Tin mừng Mátthêu 1:19 nói Thánh Giuse là “người công chính”. Như vậy hoa huệ trên tay Thánh Giuse có lẽ nhắc đến các nhân đức và sự công chính của Thánh Cả, là Bạn Thanh Sạch của Đức Trinh Nữ Maria, thân mẫu của Chúa Giêsu.

Trên báo Arlington Catholic Herald của Địa phận, số ra ngày 6-12 tháng 9, 2018 vừa qua ở trang 16 có bài viết của Cindy Wooden với tựa đề: St. Joseph is powerful intercessor (Thánh Giuse Đấng cầu bầu quyền thế). Bài báo thuật lại cuộc triều kiến của các linh mục và tu sĩ Dòng Oblates of St. Joseph với Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào ngày 31/8/2018 vừa qua. Trong cuộc triều kiến này, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cho biết trong nhiều thập kỷ, ngài đã cậy dựa vào sự can thiệp của Thánh Giuse. Ngài nói: “Trong hơn 40 năm, tôi đã cầu nguyện một lời cầu nguyện mà tôi tìm thấy trong một cuốn sách tiếng Pháp cũ nói về Thánh Giuse – ‘Đấng quyền năng làm cho những điều không thể thành có thể’ - và chưa bao giờ, thánh nhân trả lời không với tôi. Đó là sức mạnh của Thánh Giuse.”

Chúng ta được mời gọi “Hãy đến cùng Giuse” (Stk 41:55). Vậy chúng ta hãy đến cùng Thánh Giuse để xin ngài cầu bầu cùng Chúa cho chúng ta bởi vì theo Đức Thánh Cha Phanxicô, thánh nhân “làm cho những điều không thể thành có thể.”

Tôi xin thay mặt giáo xứ, cám ơn ông bà Giuse Nguyễn Ngọc Đức và Kim Liên đã quảng đại dâng cúng tượng Thánh Giuse cho giáo xứ. Xin Thánh Cả Giuse luôn cầu bầu cùng Chúa cho ông bà và quý ân nhân của Giáo xứ.

Chúng ta biết rằng mọi cơ sở của giáo xứ là của Giáo phận Arlington. Chính vì vậy, thỉnh thoảng giáo phận gởi người xuống kiểm tra cơ sở, thánh đường, phòng ốc của các giáo xứ trong giáo phận. Ngày 8 tháng 12, 2017 vừa qua, ông Jeff Vallimont từ Văn phòng An toàn và phòng chống nguy hiểm của địa phận đã đến kiểm tra nhà thờ và các phòng ốc của giáo xứ chúng ta. Ông đã viết báo cáo và đề nghị một số việc cần phải được chỉnh sửa cho phù hợp với quy định của thành phố và sở cứu hoả. Ông cũng cho hay bức tường ngăn nhà nguyện cũ thành 2 phòng trong Trung Tâm Giáo Dục là không đúng luật và cần phải dỡ bỏ. Sau khi điều nghiên và thảo luận với với Ban Thường Vụ và Ban Tài Chánh, tôi đã quyết định phục hồi lại nhà nguyện với tâm tình quý trọng lịch sử và quá khứ của giáo xứ, đồng thời cũng là nơi chúng ta có thể dâng Thánh lễ ngày thường và lại vẫn làm phòng học lớn cho các em trong chương trình Việt Ngữ và Giáo Lý.

Cuối tháng 6, 2018 vừa qua, chúng ta đã ký hợp đồng với anh Thanh Hoàng để tu sửa và phục hồi nhà nguyện cũ này theo khung cảnh và cấu trúc nguyên thuỷ. Sau hai tháng làm việc, nhà nguyện đã được phục hồi vừa cao thoáng vừa khang trang. Trong tiến trình tu sửa nhà nguyện, tôi xin tri ân anh Thanh Hoàng và những người thợ của anh đã dành thời giờ và công sức để chỉnh sửa nhà nguyện. Đặc biệt tôi chân thành cảm ơn anh Chủ tịch Ngô Quốc Tuấn và anh Nguyễn Hiền Joseph đã điều phối công việc, các ân đã đóng góp đóng góp hiện kim để mua vật liệu và hệ thống âm thanh, trong đó có: anh Mai Thọ Triều, cô Phạm Quỳnh Mai, cô Bùi Vivi, cô Trương Vân Dung, anh Nguyễn Luật… Giáo xứ cũng chân thành gởi lời tri ân đặc biệt đến ông Nguyễn Đức Khiêm và con trai là anh Nguyễn Đức Liêm đã phác thảo và đóng: bục, bàn thờ và giá sách cho nhà nguyện.

Tượng Thánh Giuse cũ (bồng ẵm Chúa Hài Nhi) sẽ được chuyển sang nhà nguyện vừa mới tu sửa xong cùng với tượng Đức Mẹ Ban Ơn (do cô Trương Vân Dung mới dâng cúng) để chúng ta có thể luôn chạy đến với Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse, xin các ngài cầu bầu cho cá nhân, cho gia đình, cho giáo xứ, cho quê hương, cho Giáo Hội Hoa Kỳ và hoàn vũ. Chúng ta cũng sẽ chính thức chuyển Thánh lễ 8 giờ sáng các ngày thường sang nguyện đường bên trong Trung Tâm Giáo Dục này bắt đầu kể từ ngày Thứ Hai, 17 tháng 9, 2018. Các Thánh Lễ ngày thường lúc 7 giờ tối vẫn được cử hành tại nhà thờ lớn như thường lệ.

Xin chân thành ghi ơn quý ân nhân, những người đã dâng hiến thời giờ, tài năng và tiền của cho những sinh hoạt và sự phát triển của Giáo xứ. Xin Thiên Chúa qua lời cầu bầu của Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse, Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và các thánh ban cho quý ân nhân và quý vị ơn Thánh và sức khoẻ hồn xác.

Thân kính,

Lm. Giuse Trần Trung Liêm, O.P.
Chánh Xứ

 

back to top