Mùa Vọng

  • 26 November 2017 |
  • Written by  Bản Tin Hiệp Nhất
  • font size
  • Print
  • Email

Ý nghĩa nền tảng của Mùa Vọng mang 2 ý chiều kích. Chiều kích thứ nhất là việc Chúa đến với chúng ta lần thứ nhất, nhập thể làm người ở giữa chúng ta và mỗi khi Mùa Vọng về là thời gian giúp chúng ta hồi tâm sám hối, chuẩn bị tâm hồn để mừng Sinh Nhật Chúa làm người, vào đời ở giữa chúng ta.

Chiều kích thứ hai của Mùa Vọng cũng là thời gian giúp chúng ta chuẩn bị tâm hồn luôn tỉnh thức, để đón Chúa đến lần thứ hai trong vinh quang, Ngài đến để xét xử trần gian.

Bởi vậy, qua Phụng Vụ Mùa Vọng, Giáo hội đưa chúng ta vào bầu khí sám hối trong hy vọng đợi chờ: Chúa đến ban bình an cho thế giới và cứu chuộc chúng ta. Từ lễ phục cho đến cảnh trí trang hoàng, từ bên ngoài đến bên trong của thánh đường, đều mang ý nghĩa giúp chúng ta hồi tâm trở về với chính mình trong niềm hy vọng tìm gặp được Đấng Cứu Thế.

A. Các Biểu Tượng Về Mùa Vọng

1. Màu tím của Mùa Vọng cũng là màu của sự đau khổ dùng trong Mùa Chay và Tuần Thánh. Điều này dẫn đến một kết nối quan trọng giữa sinh và tử của Chúa Giêsu.

Mùa Vọng cũng tượng trưng cho hành trình tâm linh của các cá nhân và cộng đoàn, khi họ khẳng định rằng Chúa Kitô đã đến, Ngài hiện diện trong thế giới ngày nay và Ngài sẽ trở lại nắm quyền.
2. Tinh Thần Mùa Vọng. Mùa Vọng được đánh dấu bằng tinh thần của hy vọng, mong đợi, chuẩn bị, của khát khao.

3. Những biểu tượng của Mùa Vọng. Vòng tròn của vòng hoa Mùa Vọng nhắc nhở chúng ta về Thiên Chúa của lòng thương xót vĩnh cửu và vô biên không có khởi đầu hay kết thúc.

4. Màu xanh của những vòng hoa nói về niềm hy vọng mà chúng ta có nơi Thiên Chúa, niềm hy vọng của sự mới mẻ, đổi mới, và sự sống đời đời.

5. Nến tượng trưng cho ánh sáng của Thiên Chúa đến thế gian qua sự nhập thể làm người của Ngôi Hai Thiên Chúa. Bốn cây nến đại diện cho thời gian chờ đợi trong suốt bốn ngày Chủ Nhật của Mùa Vọng, tượng trưng cho bốn thế kỷ chờ đợi giữa vị tiên tri Malachi cuối cùng của Cựu ước và sự ra đời của Chúa Giêsu.

Ánh sáng của những ngọn nến trở thành một biểu tượng quan trọng của mùa giải thoát. Ánh sáng nhắc nhở chúng ta về Chúa Giêsu là ánh sáng của thế giới đi vào bóng tối của thế giới và để mang lại sự sống mới và niềm hy vọng. Ánh sáng cũng nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta được gọi làm ánh sáng cho thế giới khi chúng phản chiếu ánh sáng của Chúa cho người khác.

6. Bốn cây nến. Cây nến mầu tím thứ nhất là biểu tượng của niềm hy vọng; cây nến mầu tím thứ hai là biểu tượng của tình yêu; cây nến thứ ba mầu hồng là biểu tượng của niềm vui đang đợi chờ Chúa đến; cây nến mầu tím cuối cùng là biểu tưởng của hòa bình mà chính Chúa Giêsu là hoàng tử của Hòa bình, món quà cao quý nhất mà Thiên Chúa trao ban cho thế giới.

B. Quá Trình Chuẩn Bị Tinh Thần Mùa Vọng

Mùa Vọng về và làm cho tất cả chúng ta bận rộn hơn. Tuy nhiên, theo giáo huấn của Giáo Hội Công Giáo, Mùa Vọng Mùa cho chúng ta 3 ý nghĩa:

1. Mùa Vọng là thời gian chuẩn bị cho bản thân mỗi người chúng ta xứng đáng hơn trong việc cử hành lễ kỷ niệm Giáng sinh của Chúa đến thế gian, là Thiên Chúa nhập thể của tình yêu.

2. Sống Mùa Vọng qua Bí Tích Thánh Thể và nhờ ân sủng Bí Thích Thánh Thể, chúng ta chuẩn bị tâm hồn thành những chỗ cư ngụ phù hợp cho Đấng Cứu Chuộc ngự trị.

3. Sống Mùa Vọng, có nghĩa là phải tự chuẩn bị cho ngày Chúa đến lần thứ hai, Ngài chính là Thẩm phán của chúng ta, vào lúc chúng ta được Chúa gọi về hay vào ngày tận cùng của thế giới.

Vậy để sống phù hợp với tinh thần và ý nghĩa của Mùa Vọng và giúp cho giáo dân có cơ hội trở về với chính mình để sám hối, Giáo xứ xin các ca đoàn chọn các bài hát mang tâm tình sám hối trong đợi chờ.
Cha Phạm Hương, O.P.

 

back to top