Đức Giám Mục Thành Lập Hai Giáo Họ Truyền Giáo Mới

  • 09 September 2017 |
  • Written by  Bản Tin Hiệp Nhất
  • font size
  • Print
  • Email

Elizabet H A. Elliott (Arlington Catholic Herald) – Số ra ngày Sept 7-13, 2017, trang 1 & 6

Giáo Họ Đức Mẹ La Vang Phục Vụ Cộng Đoàn Việt Nam Tại Chantilly 

Cộng Đoàn Công Giáo Đức Mẹ La Vang được Đức Giám Mục Michael F. Burbidge thành lập như một giáo điểm truyền giáo của Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Arlington trong Thánh Lễ tại Nhà Thờ Thánh Veronica, ở Chantilly ngày 3 tháng 9.

Sau khi ngỏ lời chào cộng đoàn, Đức Giám Mục Burbidge đọc sắc lệnh chính thức và đã được cộng đoàn hoan hô vang dội.

Sắc lệnh được trích dẫn như sau: “Vì vậy, tôi Michael Francis Burbidge, Giám mục Giáo phận Arlington, sau khi đã cầu nguyện và suy xét cẩn thận, theo những thể lệ Giáo luật thích hợp,chính thức thiết định và thành lập Giáo Họ Đức Mẹ La Vang thuộc Giáo xứ Thể nhân Các Thánh Tử Đạo Việt Nam trong địa phận Arlington.”

Khởi đầu bài giảng, Đức Giám Mục Burbidge nói về giáo điểm truyền giáo: “Thật thích thú khi nói ‘Giáo Họ Đức Mẹ La Vang’. Tôi biết rằng cho tới hôm nay, nhiều năm tháng qua quí vị đã mong đợi và đã chứng tỏ lòng nhẫn nại và kiên trì, trông cậy và nhiệt thành, và tôi hết sức tri ân quí vị như một quà tặng cho Giáo Hội chúng ta.” Niềm hân hoan về tin vui này đã làm cho toàn thể nhà thờ nức tiếng hoan hô, với nhiều lời ca ngợi vang dội khắp nơi.

Ông Đinh Quốc Thịnh nói: “Đây là điều tốt đẹp nhất chưa từng xẩy đến cho cộng đồng chúng tôi. Chúng tôi đã cố gắng thúc đẩy nhiều lần và cuối cùng thì hai năm qua đã làm được một bước tiến nhẩy vọt. Tôi nghĩ rằng đây là điều khiến cho hôm nay là một ngày trọng đại của chúng tôi.”

Lan Nguyễn, người đại diện cộng đoàn trong Ủy Ban Đa Văn Hóa của Giáo Phận nói: “Đây là niềm vui lớn lao cho cộng đoàn của chúng tôi. Chúng tôi mong rằng sẽ không làm cho Đức Giám Mục Burbidge thất vọng. Chúng tôi cảm thấy được chúc phúc và chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để có một cộng đồng tuyệt hảo trong Chúa.”

Châu Trần, một người trẻ trong cộng đồng nói: “Chúng tôi đã dốc sức để làm cho cộng đoàn trở thành một giáo điểm truyền giáo, và tất cả mọi người đều hân hoan về thành quả do nỗ lực của họ.”

Nhiều năm qua, các gia đình tại vùng Chantilly và phụ cận đã phải lái xe ít nhất cũng 90 phút để có thể tham dự Thánh Lễ Việt Nam tại Arlington. Năm 2006, họ đã có thể cử hành Thánh lễ tiếng Việt tại nhà thờ Thánh Thomas à Becket ở Reston. Linh mục Thomas P. Ferguson, hiện là Tổng Đại Diện Giáo Phận và là cha xứ Giáo Xứ Good Shepherd Church tại Alexandria, lúc bấy giờ là cha xứ của giáo xứ ở Reston. Ngài nói, đó là một điểm son trong lịch sử giáo phận khi cố Giám Mục Arlington là Đức Cha Thomas J. Welsh đã đón chào các người tị nạn Việt Nam trong thập niên 1970 và đã cố gắng đáp ứng những nhu cầu tâm linh của họ.

Khi cộng đoàn tiên khởi với 30 gia đình trong vùng Chantilly gia tăng thì nhà thờ St. Thomas à Becket đã trở nên chật hẹp, họ đã di chuyển tới địa điểm hiện nay tại nhà thờ St. Veronica Church vào năm 2011.

Cha Ferguson nói: “Giờ đây, với việc thiết lập giáo điểm truyền giáo như một cộng đồng Công Giáo Việt Nam, giáo điểm sẽ phục vụ đắc lực hơn các nhu cầu của giáo dân.” Ngài tiếp: “Việc thành lập giáo điểm là giai đọan chuyển tiếp trong đời sống của một cộng đoàn và là một thời kỳ trung gian trong tiến trình có thể trở thành một giáo xứ mới.”

Linh mục Dòng Đaminh Phó Quốc Luân, cha phó giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Arlington sẽ đặc trách chăm lo cho giáo điểm mới. Cha nói: “Chúng tôi rất vui mừng vì việc này đã xẩy ra, tuy nhiên hãy còn rất nhiều việc mục vụ phải lo cho cộng đoàn. Chúng tôi muốn thành lập nhiều chương trình cho giới trẻ. Tôi muốn có mặt tại đây nhiều hơn cho giáo dân vùng Chantilly.” Cha Luân phải lái xe từ Arlington tới Chantilly mỗi khi có sinh họat tại đây.

Giáo họ Đức Mẹ La Vang đã có 422 gia đình ghi danh, có các lớp giáo lý, giờ chầu Thánh Thể hàng tháng, ba ca đoàn, Hội Các Bà Mẹ Công Giáo, Hiệp Sĩ Đoàn, Phong Trào Cursillo, Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể và Trường Việt Ngữ.

Bà Corinne Monogue, Giám đốc Mục Vụ Đa Văn Hóa của giáo phận nói: “Việc trở thành một giáo điểm truyền giáo đã có thể thành tựu là nhờ nền tảng vững mạnh của các gia đình Công Giáo tại đây, và sự yểm trợ của các giáo dân thuộc giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam là những người đã khởi xướng cộng đồng này.” Bà tiếp: “Họ đã bành trướng quá nhanh và là gương mẫu chứng tỏ rằng nhờ đức tin, lời cầu nguyện và lòng kiên nhẫn, họ đã có thể phát triển từ 30 gia đình thành một giáo điểm truyền giáo chính thức như một cộng đồng Công Giáo. Đây là một chứng tá cho đức tin vững mạnh và lòng sốt mến của họ đối với giáo huấn của Chúa Kitô.”

Chuyển ngữ
Ông Bùi Hữu Thư

 

back to top