Giải Đáp Phụng Vụ - Tại Sao Tượng Ảnh Được Che Lại Trong Những Ngày Cuối Của Mùa Chay?

  • 17 March 2018 |
  • Written by  Bản Tin Hiệp Nhất
  • font size
  • Print
  • Email

Chẳng lạ lắm sao khi vào thời điểm thiêng liêng nhất của năm phụng vụ, chúng ta lại che phủ mọi tượng ảnh đẹp đẽ trong nhà thờ của chúng ta, ngay cả thập giá? Chẳng lẽ chúng ta không nên chiêm ngưỡng cảnh đau đớn trên đồi Calvary trong khi chúng ta lắng nghe bài Thương Khó trong Chúa Nhật Lễ Lá?

Giáo Hội đề nghị thực hành này nhằm nâng cao ý thức và giúp chúng ta khao khát Chúa Nhật Phục Sinh mạnh mẽ hơn.

Trong Lịch Phụng Vụ (ORDO) của địa phận Arlington, chúng ta thấy có chỉ dẫn: "Trong các Giáo phận tại Hoa Kỳ, việc che thánh giá và tượng ảnh trong nhà thờ từ ngày Chúa Nhật Thứ Năm [Mùa Chay] cần được thực hành. Thánh Giá được che cho đến hết Lễ Tưởng Niệm Sự Thương Khó của Chúa vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, nhưng những tượng ảnh vẫn được che phủ cho đến trước Lễ Vọng Phục Sinh."

Các gia đình cũng được khuyến khích bắt chước thực hành này và che phủ những tượng ảnh tôn giáo nổi bật trong nhà. Nó giúp chúng ta tham gia vào mùa phụng vụ, đặc biệt là nếu chúng ta không thể tham dự Thánh Lễ ngày thường trong tuần. Nếu không, chúng ta chỉ nhìn thấy những tượng ảnh bị che khuất trong nhà thờ một hoặc hai lần trước Lễ Phục Sinh và nó không ảnh hưởng đến chúng ta mấy. Đây cũng là một truyền thống tuyệt vời để truyền lại cho con cái của chúng ta, những người sẽ được đánh động khi thấy các tượng ảnh được che phủ lại và sẽ làm cho thời gian này năm nay thật đặc biệt cho họ. Chúng ta dùng nhiều thời gian để trang trí ngôi nhà của mình cho Lễ Phục Sinh, vậy tại sao không chuẩn bị cho bữa tiệc lớn bằng cách sử dụng khăn che tượng ảnh?

Nhưng tại sao phải tốn công che phủ những tượng ảnh giúp nâng cao lòng trí chúng ta lên trời?

Trước hết, chúng ta sử dụng màn che để nhắc nhở chúng ta về thời điểm đặc biệt ta đang sống. Khi chúng ta đi vào nhà thờ và nhận thấy mọi thứ đều được che phủ, lập tức chúng ta biết rằng có gì đó khác biệt. Hai tuần cuối cùng của Mùa Chay là để chuẩn bị trực tiếp cho Tam Nhật Thánh và những tấm màn che này là lời nhắc nhở mạnh mẽ để chúng ta sẵn sàng.
Thứ hai, tấm màn này tập trung sự chú ý của chúng ta vào Lời Chúa trong Thánh Lễ. Khi chúng ta lắng nghe bài Thương Khó, các giác quan của chúng ta tập trung vào những lời đặc biệt của Tin Mừng và như vậy ta thực sự bước vào hiện trường.

Thứ ba, Giáo Hội sử dụng màn che để tạo ra cảm giác đặc biệt hướng chúng ta vào Chúa nhật Phục Sinh. Điều này tiếp tục diễn ra khi ta tham dự Thánh Lễ hàng ngày và thấy các tấm màn che mỗi ngày. Chúng ta không muốn những tấm màn che ở đó vì chúng đang che giấu một số ảnh tượng đẹp. Và đó là điểm chính: những tấm màn che không ở đó mãi mãi. Các tượng ảnh cần được tháo khăn che; bởi lẽ thật không tự nhiên khi chúng bị che phủ lại.

Việc tháo màn che trước Lễ Vọng Phục Sinh là một lời nhắc nhở tuyệt vời về cuộc sống của chúng ta trên trái đất. Chúng ta sống trong một thế giới “che giấu”, sống lưu vong khỏi nhà thật của chúng ta. Chỉ qua cái chết của mình mà tấm màn được dỡ bỏ và cuối cùng chúng ta có thể nhìn thấy vẻ đẹp của mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta.

Philip Kosloski

http://aleteia.org/2016/03/19/why-do-we-cover-crucifixes-and-statues-during-lent/

 

back to top